Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Thứ tư - 18/03/2020 19:16
Dinh dưỡng thế nào để giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19?
​​​​​​​
Tăng cường sức đề kháng sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh, virus xâm nhập. Để các bộ máy của cơ thể, trong đó có hệ miễn dịch hoạt động tốt trong mùa dịch bệnh, cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Dinh dưỡng thế nào để giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19?

dinh duong the nao de giup tang suc de khang trong mua dich covid 19
Tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh - Ảnh minh họa: Shutterstock

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - BV ĐHYD): Tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh, virus xâm nhập. Vì vậy, để các bộ máy của cơ thể, trong đó có bộ máy miễn dịch hoạt động bình thường thì cần có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

Trong thành phần bữa ăn hằng ngày cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng; chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch.

“Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu. Chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm. Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại virus", bác sĩ Nhàn khuyên.

Theo đó, các nhóm thực phẩm cần đảm bảo đầy đủ, cân bằng trong bữa ăn, bao gồm: nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì,…; nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa; một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt; đặc biệt là tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Bổ sung vitamin, khoáng chất

Bác sĩ Nhàn cho biết, thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin β-carotene, kẽm, polyphenol,… là những chất chống ô xy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Các loại rau, trái có rất nhiều vitamin C, vitamin E sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể là: sơ ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm….

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm khác như sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D sẽ giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp.

dinh duong the nao de giup tang suc de khang trong mua dich covid 19
Các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó... có nhiều kẽm, polyphenol. Đây là những thành phần có những chất chống ô xy hóa. Đồng thời, hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa tốt hơn.
Một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng… trong thành phần có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.

Sữa chua sẽ cung cấp một nguồn probiatic. Đây là những lợi khuẩn đường ruột, giúp chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus. Đồng thời, các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, cam, chuối, khoai lang,… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.

“Đặc biệt, cần uống đủ nước ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Một khi cơ thể bị mất nước thì các tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo", bác sĩ Nhàn lưu ý.

Thực phẩm giúp ích hệ hô hấp

Theo bác sĩ Nhàn, hệ hô hấp cũng giống như tất cả các hệ cơ quan khác trong cơ thể, đều phụ thuộc vào bộ máy miễn dịch chung, bao gồm các tế bào diệt vi khuẩn và các kháng thể. Để các tế bào hoạt động bình thường đều cần những chất dinh dưỡng như trên.

Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể thiếu vitamin D thì tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm vitamin D cho cơ thể. Đối với vitamin D có 2 nguồn cung cấp là từ ánh nắng mặt trời hoặc từ thực phẩm như sữa tách béo hoặc hải sản, trứng, nấm,…

Nguồn: Báo Thanh Niên