Hỏi về đánh tưa miệng cho bé

Thứ ba - 19/06/2012 16:47
'Bé nhà tôi hay bị tưa miệng khiến cháu rất đau khi ăn, uống. Xin cho biết nguyên nhân và cách điều trị?' - Bảo Yến (Đà Nẵng).
Hỏi về đánh tưa miệng cho bé

Chuyên gia tư vấn Kim Mai trả lời:

Tưa miệng hay gặp ở bé dưới 2 tháng tuổi. Nguyên nhân tưa miệng là do nấm candida albicans sống ký sinh trong miệng, khi gặp điều kiện thuận lợi thì trở thành tác nhân gây bệnh. Bé còn nhỏ dễ bị tưa miệng do bài tiết ít nước bọt và niêm mạc miệng ở môi trường pH thấp.

Bệnh lây truyền từ người chăm sóc bé, dụng cụ cho ăn như cốc chén, chai sữa, đầu vú cao su; lây qua đường sinh dục của mẹ bị nấm trong lúc đẻ hoặc có thể do dùng kháng sinh, nhất là kháng sinh phổ rộng kéo dài gây mất cân bằng giữa hệ vi khuẩn và nấm.

Biểu hiện đầu tiên của tưa miệng là niêm mạc lưỡi bong vẩy, lưỡi đỏ nổi gai, sau đó xuất hiện những chấm trắng ở lưỡi, niêm mạc má, lợi, vòm miệng. Dần dần các chấm tạo thành từng đám màu trắng sữa dính vào niêm mạc miệng khó bóc. Bé tưa miệng thường khó bú, khó nuốt. Trong một số trường hợp đặc biệt, nấm có thể lan xuống họng, thực quản, dạ dày, khí quản, hậu quả gây viêm phổi, tiêu chảy kéo dài.

Khi bé bị tưa miệng, có thể đánh tưa bằng mật ong hoặc nước lá rau ngót, nếu không đỡ thì dùng Natri Bicarbonat 5% hoặc glycerin borat 3%. Dùng gạc sạch quấn vào ngón tay nhúng vào dung dịch đánh tưa, rồi lau dần từ ngoài vào trong, từ môi, hai bên mặt trong của má, vòm miệng, lưỡi, lau nhẹ nhàng 2-3 lần trong một ngày, tưa sẽ bong ra. Có thể kết hợp dùng Nystatin chống nấm.