Mầm non Lê Thị Trung

Phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ khi đến trường

Cha mẹ nên rèn và dạy cho con một số kỹ năng để phòng chống bệnh:

Đeo khẩu trang khi ra ngoài
Việc đeo khẩu trang ở trẻ nhỏ rất khó, đa số trẻ sẽ cảm thấy vướng víu. Do đó, cha mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện, hướng dẫn con cách làm. Đối với bé lớn hơn, cha mẹ hãy nói ngắn gọn về tác dụng của việc đeo khẩu trang. Kết hợp nhờ cô giáo trò chuyện trên lớp cùng con.
Phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ khi đến trường

Cha mẹ nên rèn và dạy cho con một số kỹ năng để phòng chống bệnh:

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho trẻ em

Mẹ hãy cho trẻ uống nước ấm thường xuyên để họng bé không bị khô.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng, giữ vệ sinh sạch sẽ

Hãy giúp trẻ xây dựng thói quen rửa tay ở nhà, khi đến lớp và sau khi chơi đồ chơi. Nếu như trước kia ở lớp trẻ thường rửa tay vào các thời điểm: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi về nhà thì trong đợt này, nên hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên hơn nữa. Chẳng hạn, sau khi chơi đồ chơi, sau mỗi tiết học,…

Khử trùng, vệ sinh lớp học

Trong công tác phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ, nhà trường cũng cần có trách nhiệm chung tay với phụ huynh. Thể hiện ở việc khử trùng, giữ vệ sinh lớp học, đồ chơi, giường nằm… Khi COVID-19 phát tán ra không khí thường bám vào bề mặt của các đồ vật. Do đó, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà, lớp hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của COVID-19.

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho trẻ

Đồ chơi là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus cần được vệ sinh thường xuyên.

Nên cho trẻ nghỉ học khi có biểu hiện ốm

Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, sốt, chảy mũi… kèm theo tiền sử có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm COVID-19, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời. Không nhất thiết phải đến các bệnh viện tuyến trung ương để tránh lây nhiễm chéo.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Ngoài ăn đa dạng các loại rau củ, trái cây, cần cung cấp đủ nước cho trẻ chứ không chỉ lúc khát mới uống. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định uống vitamin chống được virus nhưng vitamin giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt. Cha mẹ nên bổ sung cho con trong giai đoạn này.